5 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7, Win 10 tốt nhất

Ngày nay, việc sử dụng máy tính đã trở nên phổ biến trong cuộc sống. Chúng ta đã quá quen thuộc với các tính năng và ứng dụng máy tính. Tuy nhiên, việc sử dụng máy tính màn hình tối thường xuyên sẽ có ảnh hưởng đến mắt. Ngược lại, làm việc với độ sáng quá cao lại làm căng thẳng thị lực và mỏi mắt. Chính vì vậy, cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính là điều được rất nhiều người quan tâm.

Tại sao cần điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính

Việc chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7 là một trong những thủ thuật mà bạn nên biết khi sử dụng máy tính hay laptop. Điều này sẽ giúp bạn tăng giảm độ sáng màn hình một cách phù hợp nhất.

Nếu màn hình máy tính có độ sáng phù hợp, bạn sẽ không cảm thấy mỏi mắt khi phải làm việc với máy tính trong thời gian dài, như làm việc văn phòng, lập trình hay thiết kế đồ họa. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe và độ bền của đôi mắt. Từ đó, bạn có thể làm việc hiệu quả trong thời gian dài.

Vậy bạn có biết cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop chưa? Hãy theo dõi tiếp bài viết nhé.

5 Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 10, Win 7 đơn giản nhất

Cách chỉnh độ sáng màn hình Win 7 bằng phím tắt

Phím tắt trên bàn phím laptop là một cách nhanh nhất để bạn chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 10 hay bất kỳ hệ điều hành Windows nào khác. Bàn phím laptop thường được các nhà sản xuất máy tính thiết kế phím tắt giúp bạn tăng giảm độ sáng màn hình dễ dàng và nhanh chóng hơn.

5 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7, Win 10 tốt nhất

Tuy đây là cách đơn giản nhất nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện. Thông thường, trên bàn phím laptop thường có các phím có kí hiệu mặt trời hoặc bóng đèn. Với những phím tắt này, bạn có thể tăng giảm độ sáng màn hình một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Fn + phím tăng giảm độ sáng màn hình. Dưới đây là một số phím tăng giảm ánh sáng trên các dòng laptop phổ biến:

 • Laptop ThinkPad: Thông thường phím F5 / F6 để tăng giảm độ sáng màn hình. Bạn có thể thử tổ hợp phím Fn + F5 / F6 nếu không được.
 • Laptop Acer: Fn + Mũi tên trái / phải để tăng / giảm độ sáng màn hình.
 • Laptop HP: Tổ hợp phím Fn + F2 / F3.
 • Laptop Dell: Phím F11 / F12 hoặc tổ hợp phím Fn + F11 / F12.
 • Laptop Asus: Phím F5 / F6 hoặc tổ hợp phím Fn + F5 / F6.

Nếu bạn không thể sử dụng các tổ hợp phím này hoặc không có tác dụng, bạn nên kiểm tra driver Touchpad hoặc driver màn hình và bàn phím. Còn nếu vẫn không được, bạn nên kiểm tra bàn phím để xem có bị lỗi không.

Chỉnh ánh sáng màn hình Win 10 trong Settings

Đây là cách tương đối đơn giản được nhiều người áp dụng. Bạn chỉ cần nhấn Windows + I để mở hộp thoại Settings trên Windows 10. Sau khi đã mở ra phần cài đặt, bạn cần chọn System -> Display.

5 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7, Win 10 tốt nhất

Dưới phần Brightness and color, bạn hãy sử dụng thanh trượt Change brightness. Di chuyển sang bên trái sẽ giảm độ sáng màn hình và bên phải sẽ giúp màn hình sáng hơn.

Nếu bạn không tìm thấy thanh trượt Change brightness for the built-in display, bạn cần cập nhật driver Card màn hình hoặc Intel Graphics mới nhất. Để làm điều này, bạn có thể nhấn Windows + X -> Device Manager -> chọn card đồ họa -> Update Driver.

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Action Center

Action Center cũng là một trong những phương pháp giúp bạn điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính nhanh chóng và dễ dàng nhất. Để sử dụng Action Center, bạn làm theo các bước sau:

 1. Nhấn chọn Action Center trên thanh công cụ Taskbar để mở hộp thoại Action Center.

5 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7, Win 10 tốt nhất

 1. Trên bảng điều khiển Action Center, bạn cần chọn tile brightness để điều chỉnh độ sáng màn hình. Nếu không thấy chế độ này, bạn có thể click vào Expand.

Đối với những bản cập nhật Windows 10 mới nhất, thanh điều chỉnh độ sáng màn hình thường được đặt ngay cạnh các tính năng thường. Do đó, bạn có thể sử dụng kèo trượt sang trái hoặc sang phải để tăng giảm độ sáng màn hình.

Cách chỉnh màn hình sáng bằng Control Panel

Đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Win 7, bạn có thể chỉnh độ sáng màn hình bằng Control Panel theo các bước sau:

 1. Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run, nhập từ khóa Control Panel, sau đó chọn OK.

 2. Chọn Hardware and Sound -> Power Options -> Change plan Settings.

5 cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Win 7, Win 10 tốt nhất

 1. Sử dụng thanh trượt Adjust plan brightness để chỉnh mức độ sáng màn hình phù hợp tại On battery và Plugged in. Sau khi hoàn tất, nhấp vào Save changes.

Cách giảm sáng màn hình laptop bằng Windows Mobility Center

Ngoài những cách điều chỉnh độ sáng màn hình trên, bạn cũng có thể sử dụng Windows Mobility Center với các bước cơ bản sau:

 1. Vào thanh tìm kiếm trên Windows hoặc ấn tổ hợp phím Windows + S và gõ từ khóa Mobility Center.

 2. Click chọn Windows Mobility Center.

 3. Bạn có thể thay đổi độ sáng màn hình laptop bằng cách kéo sang trái hoặc phải tại mục Display Brightness.

Lời kết

Với những thao tác cực kỳ đơn giản mà chúng tôi đã chia sẻ, chắc chắn bạn đã có cách cài đặt độ sáng màn hình laptop hoàn hảo khi cần thiết rồi đúng không? Cách 1 vẫn là cách nhanh nhất giúp bạn tăng giảm độ sáng màn hình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Chúc bạn thành công và cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Blog kiến thức công nghệ phần mềm và thủ thuật máy tính | Softbuzz