Trình duyệt Safari có ưu điểm gì so với các “đối thủ”?

Nếu bạn đang sử dụng bất cứ sản phẩm nào của Apple và phân vân trình duyệt nào tốt hơn cả thì bạn có thể cân nhắc lời đề xuất của John Gruber, một tên tuổi có tiếng trong làng công nghệ, “Safari là mội trình duyệt xuất sắc. Đây là trình duyệt được thiết kế chuyên biệt cho macOS cả về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ.” Chrome hay Firefox cũng không kém cạnh nhưng điểm nào khiến Safari nổi bật hơn so với các “đối thủ” này?

Trình duyệt Safari có ưu điểm gì so với các "đối thủ"?

1. Quyền riêng tư tốt hơn

Google kiếm lời rất nhiều từ việc thu thập, lưu giữ và sử dụng thông tin người dùng. Việc này được tiến hành bằng các kỹ thuật ẩn danh bí mật và chắc chắn nó làm cho không ít người cảm thấy không thoải mái. Dù hiện nay Google không theo sát từng trang web bạn ghé thăm trên trình duyệt Chrome nhưng điều đó có thể xảy ra trong tương lai không xa.

Nếu bạn đồng bộ hoá lịch sử trình duyệt của mình với Google, nó sẽ tự động được thêm vào mục “Hoạt động Web & App”. Google dùng mục này để quảng cáo cá nhân hoá các dịch vụ và sản phẩm của Google tới bạn. Google cũng sử dụng các dữ liệu trình duyệt tổng hợp, ẩn danh để hoàn thiện sản phẩm và dịch vụ trên. Mặc dù chưa ngã ngũ liệu ngôn ngữ hay điều kiện sử dụng Chrome sẽ có thể ngăn chặn việc quảng cáo tràn lan dựa trên lịch sử lướt web và tìm kiếm nhưng đây chắn chắn là mộtp phần cốt lõi trong việc kinh doanh của Google.

Đối với những người sử dụng ý thức về tính riêng tư, điểm trên sẽ gây ra sự khó chịu nhất định. Safari mang tới trải nghiệm lướt web nhanh, hiện đại mà không phủ bóng nỗi sợ về việc xâm phạm quyền riêng tư. Tất nhiên Apple có thu thập thông tin việc sử dụng Safari mặc dù để phục vụ việc xem xét các web chạy có tốt không và có bị cản trở bởi các chính sách về quyền riêng tư khác nhau hay không. Cách họ sử dụng data là khác nhau. Công việc kinh doanh của Apple không được thiết lập trên nền tảng theo dõi và phân tích dữ liệu, đó là cách của Google. Phần lớn lợi nhuận của Apple đến từ việc bán máy và app, họ không cần phải thu thập dữ liệu của bạn.

2. Tính thẩm mỹ được cải thiện

Đúng là yêu cầu về hình thức tuỳ thuộc vào mỗi cá nhân. Nhưng nếu bạn là người dùng thích sự đơn giản thì bạn sẽ thích giao diện của Safari. Thanh công cụ chính chỉ có một dòng và bao gồm mọi chức năng cần có như Lịch sử, Đáng dấu trang, Chỉnh sửa,v.v. Trong khi Chrome thể hiện toàn bộ đường link trang cụ thể thì Safari lược bỏ hiển thị thông tin URL để mọi thứ được thu gọn. Điều này hợp lý hơn cả trong quá trình lướt web, tránh việc có quá nhiều thông tin không cần thiết xuất hiện trên màn hình.

Trình duyệt Safari có ưu điểm gì so với các "đối thủ"? 2

URL https://choicrypto.com/olymp-trade-la-gi/ được thể hiện vắn tắt trên Safari

3. Tích hợp hệ thống được nâng cao

Với người sử dụng macOS, Safari mang tới trải nghiệm tốt hơn về đọ tích hợp hệ thống.

VD: Tính năng Keychain để tự động điền tê, địa chỉ, tên người dùng và password. Keychain cũng tự động đồng bộ hoá, cập nhật cho tất cả các thiết bị Apple trên iCloud cùng với bookmarks, mở tap mới và lịch sử trình duyệt.

Trên laptop, điểm này còn tốt hơn. Safari hoà nhập Thanh chạm Touch Bar và Track Pad Multitouch rất uyển chuyển. Các website, ứng dụng, mail box có thể gửi thông báo cho bạn tự động mà không cần cài bất cứ một tiện tích nào.

4. Vận hành trơn tru

Chrome dĩ nhiên được biết đến là trình duyệt nhanh nhất trên thị trường. Nhưng tính về thời gian tải, người sử dụng cho biết Safari phản ứng nhanh hơn với các yêu cầu đầu vào. Trong khi thời gian tải giữa hai trình duyệt không mấy khác biệt, Safari ghi điểm đậm về việc tích hợp tốt với đồ hoạ của Apple. Điểm này cho phép bạn vào trang, kéo lên xuống, nhấn thuận tiện hơn và đồng thời sử dụng ít nguồn lực hơn.

5. Bảo vệ pin

Apple tối ưu hoá Safari để tiết kiệm pin cho Apple’s MacBook và MacBook Pro. Theo thử nghiệm của Daring Fireball, việc sử dụng Chrome hay Firefox so với Safari có thể tốn thêm 1 tiếng chạy pin mỗi ngày. Điểm này hoàn toàn thuyết phục khi bạn dùng Macs đời trước, chúng được tối ưu để đạt được lợi ích từ hệ sinh thái chặt chẽ về phần cứng của Apple. Safari cũng sẽ không làm quản tản nhiệt của bạn vận hành ở mức cao vì quy trình vận hành của nó đơn giản hoá hơn Chrome.

Vậy Safari có điểm yếu nào không? Tất nhiên là có. Safari không có hệ sinh thái cho các tiện ích tự động như Chrome (bá chủ cho điểm này) và Firefox. Công cụ dựng hình của nó không phổ biến như Chrome, có nghĩa là các developers chuyên nghiệp muốn test web sẽ không dễ. Nhưng về lướt web nói chung thì nhanh, bảo mật và thu hút người dùng. Nó đúng như mục đích khi tạo tất cả các sản phẩm của Apple. Bạn có dùng Safari cho máy Mac của mình không? Hãy chia sẻ thêm các kinh nghiệm nhé.

About Đặng Lê Nam

Đam mê về phần mềm, thủ thuật máy tính và muốn chia sẽ kiến thức công nghệ cho mọi người. Tôi là chuyên gia viết và sở hữu nhiều website phần mềm, công nghệ và máy tính. >>Xem thêm

View all posts by Đặng Lê Nam →

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *