Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Win 10, Win 7 Tốt Nhất 2021

Chống phân mảnh ổ cứng Win 10, Win 7 là một trong những thủ thuật máy tính hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Đây là cách giúp máy tính hoạt động ổn định, tăng tốc máy tính hiệu quả. Vậy bạn có biết khái niệm, nguyên nhân và cách khắc phục chưa. Hãy cùng Softbuzz tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm phân mảnh ổ cứng là gì?

Để hiểu được khái niệm của phân mảnh ổ cứng đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc của các phân vùng ổ cứng. Khi các bạn sao chép dữ liệu vào phân vùng ổ cứng thì dữ liệu đó sẽ được thiết lập vào phía sau phần dữ liệu cuối cùng.

Điều đó có nghĩa là khi chúng ta xóa hay cắt một file bất kỳ và sao chép một file khác thay thế vào thì sẽ tạo ra một khoảng trống bởi file mới thêm vào sẽ nằm ở cuối cùng vùng dữ liệu chứ không phải thay thế vị trí các bạn vừa xóa. Việc lặp đi lặp lại thao tác đó nhiều lần sẽ tạo ra nhiều khoảng trống và khu vực cuối cùng được sử dụng hết thì khi đó phân mảnh ổ cứng bắt đầu diễn ra.

Nguyên nhân của hiện tượng phân mảnh ổ cứng

Hiện tượng phân mảnh ổ đĩa diễn ra đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó tác động nhiều nhất là từ những nguyên nhân sau:

  • Do sao chép dữ liệu có dung lượng lớn hơn nhiều so với khoảng trống khiến cho file bị chia nhỏ ra để chia đều ra các vùng trống tiếp theo.
  • Do thường xuyên sao chép, di chuyển và download file dữ liệu quá nhiều lần khiến cho nguy cơ bị phân mảnh ổ cứng cao hơn.
  • Phân mảnh ổ cứng diễn ra nhiều ở ổ đĩa C ( phân vùng cài win, hệ điều hành ) bởi đây là phân vùng ổ cứng mà người dùng thường xuyên tải, gỡ và xóa phần mềm.

Tác hại của hiện tượng phân mảnh ổ cứng

Phân mảnh ổ cứng diễn ra đem lại nhiều tác động tiêu cực đến máy tính của bạn, làm ảnh hưởng đến quá trình sử dụng và hiệu suất làm việc. Sau đây là một số tác hại dễ nhận thấy nhất mà người dùng không nên bỏ qua.

  • Ổ cứng bị phân mảnh quá nhiều gây ra tình trạng truy xuất dữ liệu của máy tính sẽ chậm và mất nhiều thời gian hơn.
  • Việc đọc và phân tích dữ liệu của máy tính bạn sẽ trở nên khó khăn hơn.
  • Việc phân mảnh ổ cứng diễn ra quá nhiều, thường xuyên sau một thời gian sẽ làm hỏng ổ cứng.

Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi phân mảnh đĩa cứng trên hệ điều hành. Cùng Softbuzz tìm hiểu tiếp bài viết nhé.

Cách chống phân mảnh ổ cứng win 10, win 7 tốt nhất 2021

Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 đơn giản và nhanh chóng nhất đó là sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa. Hiện nay có khá nhiều phần mềm hữu ích nhưng nổi bật trong số đó phải kể tên đến 3 phần mềm sau đây.

Xem thêm.

Cách hiện file ẩn

Chống phân mảnh đĩa cứng bằng Disk Defragmenter

Đầu tiên khi nhắc đến cách chống phân mảnh ổ cứng hiệu quả thì Disk Defragmenter luôn là sự lựa chọn đầu tiên. Bởi phần mềm này có sẵn trong máy tính hệ điều hành Windows mà không cần download hay cài đặt cho máy tính.

Để thực hiện chống phân mảnh đĩa cứng Windows bạn thực hiện các bước dưới đây.

Bước 1 : Mở My Computer ( This PC ) hoặc ấn tổ hợp phím Windows + E.

Bước 2 : Click chuột phải vào 1 phân vùng bất kì –> Chọn Properties.

Bước 3 : Chọn Tool => chọn Optimize.

Bước 4 : Lựa chọn phân vùng mà bạn muốn chống phân mảnh => để xem phân vùng bạn chọn đã bị phân mảnh bao nhiêu % thì ấn vào chọn Analyze => chọn Optimize để tiến hành chống phân mảnh cho phân vùng đó.

Với sự đơn giản, tiện ích và đặc biệt có thể lên lịch hẹn giờ theo mong muốn của người dùng nên phần mềm này rất được ưa thích và sử dụng nhiều.

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Defraggler

Phần mềm chống phân mảnh ổ cứng Defraggler là phần mềm miễn phí khá phổ biến được giới thiệu bởi hãng Piriform. Hiệu quả chống phân mảnh của phần mềm này tốt hơn so với Disk Defragmenter. Để sử dụng được phần mềm này các bạn đầu tiên tiến hành Download về máy sau đó mở phần mềm ra cài đặt. Khi cài đặt xong thì chọn phân vùng muốn chống phân mảnh rồi ấn phân tích và ấn nút chống phân mảnh là xong. Bạn có thể download Defraggler miễn phí tại đây.

Ưu điểm của phần mềm này là hoàn toàn miễn phí, sử dụng dễ dàng và thao tác đơn giản. Ngoài ra còn hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt nên dễ hiểu và dễ dùng.

Phần mềm chống phân mảnh ổ đĩa Smart Defrag

Smart Defrag được nhận xét là phần mềm chống phân mảnh ổ cứng tốt và đạt kết quả cao nhất. Chống phân mảnh bằng phần mềm Smart Defrag cũng khá hiệu quả về đơn giản. Phần mềm này không chỉ giúp chống phân mảnh mà còn tối ưu hóa máy tính hiệu quả. Download công cụ miễn phí tại đây.

Về cách dùng thì Smart Defrag sẽ chạy ngầm để thực hiện chống phân mảnh nhưng việc này sẽ khiến cho máy tính của bạn phải hoạt động thường xuyên làm cho nóng máy. Do đó bạn nên lên thời gian cụ thể để chạy, 2 lần 1 tuần là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Lời Kết

Trên đây 3 cách chống phân mảnh đĩa cứng win 10 phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng các cách trên để khắc phục lỗi phân mảnh ổ cứng Win 7 nhé. Ngoài 3 phần mềm đó các bạn có thể tham khảo thêm nhiều phần mềm khác như: Mydefrag, Auslogics Disk Defrag.

Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết này đã cung cấp cho các bạn đọc giả nhiều thông tin và kiến thức bổ ích để bảo vệ máy tính của mình tốt hơn. Ngoài phân mảnh ổ cứng nếu các bạn đọc giả muốn tìm hiểu thêm nhiều vấn đề liên quan đến máy tính khác nữa hay nhanh tay liên hệ với Blog kiến thức công nghệ phần mềm và thủ thuật máy tính | Softbuzz để được tư vấn miễn phí nhé.